than-duoc-co-xua-ha-thu-o-1

Thần Dược Cổ Xưa Hà Thủ Ô

Hà thủ ô được tương truyền là một vị thuốc uống 7 ngày hết yếu sinh lý, dùng 1 năm thì không còn bệnh tật. Tuy đồn đoán này có rất nhiều nghi vấn nhưng đều có cơ sở cả. 

Hà thủ ô hay gọi ngắn là thủ ô thuộc họ rau răm Polugonaceae. Đây là loại cây leo móc xoắn vào thân nhau. Rễ phình dạng củ, trong màu đỏ, ngoài màu nâu. Đông y dùng hà thủ ô làm thuốc, dùng khi tươi hoặc phơi khô. Thân cây dùng được. Lá dùng làm rau ăn, dây lá làm thuốc. 

Hà thủ ô là cây mọc hoang ở những vùng núi. Ở Việt Nam, loại cây này mọc ở Tây Bắc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lai Châu, Lào Cai, Tây Nguyên. 

Công Dụng Và Dược Tính Của Hà Thủ Ô

Có rất nhiều câu chuyện về công dụng thần kì của hà thủ ô trong y văn xưa. Nhưng với các thông tin khoa học, hà thủ ô có vị đắng chát, ngọt nhẹ, tính bình, có tác dụng hoà khí huyết, bổ huyết giữ tinh, bổ gan thận, nhuận tràng, mạnh gân xương. 

than-duoc-co-xua-ha-thu-o-1 Hà thủ ô có thể được dùng làm thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, những bệnh về thần kinh, khoẻ gân cốt, tăng tuổi thọ, đen tóc, …

Bài Thuốc Với Hà Thủ Ô 

Trong dân gian lưu truyền bài thuốc “Thất bảo mỹ nhiệm đơn” từ hà thủ ô và các nguyên liệu phức tạp khác để làm râu tóc trắng thành đen, gân xương khoẻ, tinh khí bền, tăng tuổi thọ. Xin được giới thiệu một phương thuốc khá đơn giản nhưng có hiệu quả tương tự. 

than-duoc-co-xua-ha-thu-o-2

Chuẩn bị 1.800 gam hà thủ ô thái mỏng, 600 gam ngưu tất thái mỏng. Trộn đều hai nguyên liệu. Cho thuốc vào chõ, 1 lượt thuốc, 1 lượt đậu đen đãi sạch. Đồ chín đậu. Lấy thuốc phơi khô. Làm 3 lần rồi tán thành bột mịn. Dùng thịt táo đen Trung Quốc trộn với bột thành viên 0.50gam. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên. Dùng rượu hâm nóng uống cùng. 

(Theo Webtretho.com)

Lưu ý: Bài viết này được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn để các bạn tham khảo. Nên hiệu quả có thể rất thấp và chưa được kiểm chứng.

Để đảm bảo trị dứt xuất tinh sớm trong 11 ngày, hãy click vào đây.

Đánh giá bài viết